“Trẻ đầu to” học “trẻ đầu nhỏ”

Chuyện đi về mới kể của Na Ngổ Ngáo, một “trẻ đầu to” “đi học” trẻ nhỏ.

“Thực là có lẽ chúng ta rất cần lắng nghe các câu chuyện của trẻ nhỏ nhiều hơn, bởi vì sao?

Vì mỗi câu chuyện là một sự quan sát mà nhiều khi chính chúng ta, những người lớn đã không để ý

Vì mỗi câu chuyện là một sự hiếu kỳ hỏi vì sao thế này mà không phải thế kia? Chính người lớn chúng ta đã quá quen với những gì đang xảy ra nên từ lâu đã quên mất việc hỏi tại sao mọi việc lại không xảy ra như thế khác?

Vì mỗi câu chuyện là một lần ta giật mình chợt nhớ ra hình như ngày xưa ta cũng từng như vậy và lâu rồi ta đã quên.

Tôi đã cảm thấy chút vui chút lạnh chút buồn chút thương khi đọc những chia sẻ của các em ấy. Có em gọi cây đèn của anh Thinh hay đi tránh rắn buổi đêm là cây đèn Ala Thinh; có em lại chia sẻ câu chuyện nhà vệ sinh nữ khóa nên các em phải thi nhau canh để đi nhờ nhà vệ sinh nam, khi nào có đoàn kiểm tra về thì nhà vệ sinh nữ lại được mở; có em lại ngạc nhiên lắm vì nhà một chị nhiều thịt thế còn nhà mình thì không có là bao…

Có thật nhiều mảnh đời ngoài kia, có rất nhiều việc vẫn đang xảy ra nhưng người lớn vô tình lạc vào một chuỗi những hành động lặp lại với những người mình vẫn thường xuyên gặp nên đã bỏ lỡ thật nhiều điều tuyệt vời ngoài kia. Chúng ta ít dành thời gian để đặt câu hỏi tại sao và làm những gì chúng ta muốn hơn, mà dành thời gian đó để làm những gì chúng ta phải làm và vẫn làm.

Người lớn chúng ta đang dạy trẻ em thành người ấy vậy mà chính chúng ta cũng nên học từ trẻ em nhiều điều lắm.

Nếu bạn muốn tìm một cảm giác giật mình ấy thì bạn ah, có một nơi có thể bạn sẽ thích.”

TRIỂN LÃM “DUNG DĂNG DUNG DẺ”

10580219_349134878578895_5910215718970434488_n

Thời gian: từ ngày 23/08 – 31/08/2014 trong không gian độc đáo của Chula House, 43 Nhật Chiêu, Hà Nội,
83 mẩu chuyện nhỏ được kể ở triển lãm “Dung dăng dung dẻ” là những lát cắt từ cuộc sống thật của những tác giả còn thấp hơn cây ngô, bờ đá. Qua ống kính của các em, một thế giới kì lạ mở ra, hồn nhiên, trong sáng, mà lại đầy những niềm tin, niềm hy vọng, và suy nghĩ thú vị, bất ngờ.

Từ cái dép đứt, cây rau trong vườn, đến những câu chuyện thần thoại của cụ trưởng làng đã già già lắm, những bức ảnh được trưng bày trong triển lãm “Dung dăng dung dẻ” là lời thủ thỉ của các em nhỏ lớn lên giữa núi, giữa rừng, dẫn dắt người xem vào thế giới của riêng các em, nơi dòng chảy cuộc sống hiện đại đôi khi vô tình quên lãng.

Kèm với triển lãm là hoạt động quyên góp tự do, bạn cứ đi vào thế giới đó để nghe kể chuyện và khi trở ra, nếu muốn thì góp cùng chúng tôi để mua quyển sách, cây bút, đôi dép, chiếc xe đạp… cho những mong muốn của các em Lào Cai, Đăk Nông, Ninh Thuận.

Sản phẩm của các em được thực hiện trong dự án “Nâng cao năng lực cho thanh thiếu niên về sự tham gia của trẻ em/ thanh thiếu niên trong lĩnh vực giáo dục và phát triển” do Live & Learn và Oxfam thực hiện. Dự án nằm trong chương trình Em Yêu Trường Em với mong muốn thúc đẩy môi trường học tập giúp trẻ Sống – Học và Yêu thương.

Triển lãm “Dung dăng dung dẻ” được thực hiện bởi các thành viên chương trình Em Yêu Trường Em và Be Change Agents với sự tư vấn hình ảnh của anh Đỗ Mạnh Cường, tài trợ kinh phí của chị Hằng, chị Chi, chú Giang, anh Bu Rên, chị Phong Linh chị Cải.
Ấy ơi, dung dăng dung dẻ không?

Để biết thêm thông tin về triển lãm, vui lòng liên lạc:
Facebook: https://www.facebook.com/emyeutruongem10
Hạnh Ly: 0902 206 338