Nếu thực sự bạn mong muốn đạt được điều đó?

Có bao nhiêu lần bạn muốn đạt được điều gì đó nhưng bạn đã thất bại? Và bao lần bạn đã bỏ cuộc và thôi không tiếp tục?

Bản thân tôi cho rằng, để thành cơm cháo phụ thuộc rất nhiều vào 2 điều – 1) mong muốn có đủ lớn (động lực) và 2) bạn có đủ kiên trì (sự bền bỉ) hay không.

Có rất nhiều ý tưởng ngoài kia được trao đổi và thảo luận nhưng không biết bao nhiêu % trong số ý tưởng đó được bắt đầu và bao nhiêu % trong số ý tưởng được bắt tay vào triển khai đạt được mục tiêu mong muốn.

Không có một con đường, một cách đi nhất định nào cho mục tiêu của mỗi người. Mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi cây mỗi hoa. Nhiều người có thể cho bạn những lời khuyên, nhưng đó chưa chắc đã là cách làm duy nhất và cũng không chắc đó là cách phù hợp nhất với bạn. Vì chỉ có bạn mới hiểu bạn đang trong tình thế như thế nào để tự phân tích rồi tìm đường đi.

Nếu động lực là củ cà rốt kéo bạn đi tìm kiếm mở mang, thì sự kiên trì bền bỉ lại là cái gậy đằng sau thúc bạn phải bước tiếp những lúc khó khăn.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào hãy hy vọng là bạn có được ít nhất 1 trong 2 cái, và hoàn hảo nhất là cả 2 cái. Thiếu động lực thì sự kiên trì của bạn sẽ đơn giản là làm cho xong việc, xong trách nhiệm mà không rõ cái đích cuối cùng sẽ tới đâu, và mình sẽ nhận được điều gì. Bạn cứ thế mà bước đi theo lý chí mà không có bất kỳ cảm xúc nào. Thiếu kiên trì thì bạn sẽ hành động theo cảm xúc mà thôi, lúc nào cảm thấy hưng phấn thì bạn sẽ làm rất hiệu quả nhưng những lúc khó khăn lại rất dễ buông xuôi, khó mà biến được cái động lực thành hành động được.

ambition-is-the-path-to-success-persistence-is-the-vehicle-you-arrive-in-william-eardley-iv

Bài viết này một phần được dựa trên câu chuyện của nhóm Hà Nội đủ. Đó là một câu chuyện có thể thấy rõ nhất vai trò của động lực và sự bền bỉ của mỗi thành viên đóng góp như thế nào tới những kết quả hiện nay của nhóm.

Hà Nội đủ được lập nên từ một nhóm bạn trẻ mong muốn làm điều gì đó cho xã hội, cho những người nghèo ngoài kia với mô hình đưa thức ăn chưa sử dụng tới cho những người vô gia cư, người nghèo trong khu vực Hà Nội. Bên cạnh đó, nhóm còn mong muốn đem được niềm vui tinh thần cho những người nhận được thực phẩm của mình. Thành viên nhóm ban đầu có khoảng 7 người rồi khi bắt đầu triển khai chỉ còn 5 người. Không cùng mục tiêu đã làm con số nhân sự giảm xuống ngay từ những bước ban đầu.

Trong 2 tháng tiếp theo triển khai, 2 nhân sự nữa tiếp tục rời vì những lý do cá nhân. Đó là thời điểm dự án đang chưa rõ chính xác mình sẽ thực hiện với mô hình như thế nào, hoạt động ra sao. Các khảo sát về tình hình người nghèo ngoài kia mới chỉ dừng lại trên giấy tờ, bàn tính thay vì những hoạt động trực tiếp với những cửa hàng, người nghèo trong dự án. Các thành viên sau khi đi tình nguyện với các hoạt động đưa cơm cho bệnh nhân, bán cơm cho người nghèo đã dần cảm được ý nghĩa của hoạt động mình và bắt tay vào làm. Lúc này họ mới thực sự hiểu động lực của mình đến từ đâu. Sự bền bỉ của 3 thành viên còn lại đã kéo 1 thành viên rồi 1 thành viên nữa quay lại. Nhóm đã hoạt động rất sung sức trong những thời gian nối tiếp và có những bước đi đầu tiên từ đặt tên dự án tới tuyển thành viên, gặp tất cả những người có thể hỗ trợ…

Nay Hà Nội đủ đã được 1 năm và vẫn rất bền bỉ thực hiện mong ước của mình. May mắn chứng kiến câu chuyện của nhóm từ những ngày đầu, tôi cho rằng Hà Nội đủ sẽ là câu chuyện truyền cảm hứng cho nhiều bạn ấp ủ những ước mơ riêng của mình.

https://www.facebook.com/hanoidu dành cho các bạn muốn tìm hiểu câu chuyện mà tôi kể ở trên!

Nguồn: Hà Nội đủ

Nguồn: Hà Nội đủ

Hãy nuôi dưỡng động lực và sức bền bỉ của mình bạn nhé!

 

P/s: Like page Twenties. Something để cập nhật những bài mới nhất từ blog này nhé \:D/

LƯU Ý:

Toàn bộ bài viết trên Twenties.Something hoàn toàn được viết bởi chính đội ngũ tác giả. Các bạn có thể copy/ lấy bài đăng lên bất cứ phương tiện truyền thông nào, kể cả với mục đích lợi nhuận. Nhưng xin vui lòng trích dẫn Nguồn: Twenties.Something.

Na Ngổ Ngáo