[Nhặt nhạnh] Những cô gái phòng ngự

[Note: Đây là ln đu tiên TwS quyết đnh sưu tm bài viết t nơi khác, chúng tôi rt c gng hn chế vic đó nhưng bài viết này trên Elitedaily (trang báo lá ci dành cho các bn n mng mơ) khá phết nên dch=). Tôi vn cũng rt ác cm vi nhng bài gi-tên, phân-loi, t-cô-lp loài người, tự drama hóa cả cuộc đời dù bạn mới được 2 chục cái tuổi ranh, kiu hãy yêu chàng trai nu ăn, hãy yêu cô gái lc đin, hãy đng làm cô mnh m tn thương, rồi ẩn sâu trong 1 cô gái mạnh mẽ là tâm hồn mong manh này n, nhưng bài này đc thy oke (mặc dù phản đối nhiều đoạn), nên xin tm dch vớ vẩn đ gi tng cho các cô gái, và c các chàng trai ca tôi. Bài tên là cô gái “phòng ng“, nhưng có th m rng ra là con-người “phòng ng” cũng được”]

8146941545_0b70c6273f_z

Photo: An Nguyen

Bài dịch xin được, bắt đầu.

Những cô gái phòng ngự

Đôi khi, chúng ta có cảm giác tất cả những bộ phim tình cảm hài trên thế giới đều xoay quanh những diễn viên nổi tiếng trong vai một phụ nữ điển hình. Đó là một cô gái xinh đẹp, duyên dáng, mong manh dễ vỡ với đôi môi nhẹ nhàng và hàm răng trắng không tưởng tượng được (mà thực ra ý đồ có là vai xấu xí đần độn thì diễn viên cũng tỏa ra cái sự xinh xẻo mong manh ý). Đôi mắt nai thì mãi mãi biết nói thể hiện những cảm xúc nồng nàn. Người xem luôn ấn tượng bởi những bộ trang phục vừa nữ tính vừa cá tính của cô, tỏa ra những tia kiên nhẫn yếu ớt khi cô ấy dạy cho chàng trai nào đó cách yêu bằng cả trái tim rộng mở. Cô ấy vô hại, “liên hệ với cuộc sống” và đáng yêu không thể chối từ. Cô ấy không trốn tránh tình cảm, và nếu có sợ, đó cũng chỉ là thể hiện bề mặt mỗi khi có thằng badboy nào đó liếc mắt đưa tình cưỡng hôn cổ, và thề thốt rằng nó sẽ thay đổi và yêu cổ đến hết cuộc đời.

Còn HỌ, ngược lại, là những cô gái mà xã hội đặt cho cái tên là “phòng ngự”. Giới điện ảnh cho rằng loại phụ nữ này không thể làm phim được, và nhạc pop cũng hiếm khi nhắc đến mấy ả ta (còn nếu có nhắc thì cũng nhắc không đúng lắm).

“Phòng ngự” thường là cảm giác nên dành cho các chàng trai cơ bắp, đẹp giai, hay một rocker nam tính nào đó trong bộ phim cuộc đời anh ta. Kể cả phim hay đời thật, tất cả đều muốn thay đổi và phá vỡ “bức tường” của một chàng-trai-phòng-ngự, còn với các cô-gái-phòng-ngự, họ thường được bỏ qua. Điều kỳ quặc là, nếu như chúng ta thử khám phá sự “bỏ qua” này, ta sẽ thấy những gì?

Cô ấy không sinh ra như thế. Cô ấy được “làm ra” như thế.

Chúng ta thường tranh luận về sự ghét bỏ: phân biệt chủng tộc, kỳ thị người đồng tính, và sự bất bình đằng giới trên khắp hành tinh. Sau những cuộc tranh luận không có hồi kết, truyền thông đã kết luận 1 cách an toàn rằng: phần lớn trẻ con sinh ra đều như tờ giấy trắng – nhưng trong 1 thời điểm nào đó của cuộc đời, đã học-cách-ghét.

Giả thuyết này không sai với những cô-gái-phòng-ngự. Giống như tất cả loài người, một cô-gái-phòng-ngự được sinh ra đáng tin cậy, ngoan ngoãn và cũng dễ tổn thương. Một đứa bé không thể tồn tại nếu không được chăm sóc – và từ khi sinh ra, đó là bản năng khi mỗi chúng ta luôn tin tưởng vô điều kiện người chăm sóc mình.

Bức tường không tự động được xây lên. Có cái gì đó đã tạo ra chúng mà có khi chúng ta không nhận thức được. Đôi khi, bức tường ấy được xây chậm rãi, từng viên từng viên hết năm này đến năm nọ. Đôi khi, chúng được xây chỉ sau một đêm. Những bức tường có thể xuất hiện khi lần đầu tiên bạn bị người mình yêu thương phản bội. Hoặc khoảnh khắc một cái chạm nhẹ dịu êm bị biến thành vết thương sâu thẳm. Đó là khi bạn nhận ra, mình không phải là một nữ binh bất khả chiến bại như bạn tưởng, và những nhân vật phản diện vẫn xuất hiện trong thế giới của chúng ta, làm tổn thương chúng ta sâu hoắm mà có khi ta còn không để ý.

Điểm chung nhất của những cô gái phòng ngự là: họ không sinh ra từ thép. Có ai đó, ở một thời điểm nào đó, đã lấy đi một thứ không thể thay thế của cô ấy. Thứ gì đó mà cô ấy không thể chịu đựng được việc sẽ mất nó một lần nữa.

Cô ấy không vô tâm, cô ấy quan tâm.

Một cô-gái-phòng-ngự cư xử đúng theo hệ thống “bình yên” của cô ấy, và không ngần ngại chĩa súng ra nếu bị đe dọa; cô ấy sẽ làm mọi thứ để bảo vệ quỹ đạo cảm xúc quý giá của mình, và giữ an toàn. Cô ấy đã từng phải chiến đấu với những thứ phá vỡ quỹ đạo đó trước đây, và có những vết sẹo chứng minh điều đó. Việc bạn có nói những điều đúng đắn hay làm được 1 vài thứ hay ho không có nghĩa là bạn được tin tưởng.

Một cô-gái-phòng-ngự đã từng học bài học khó nhất: Quỷ dữ không rời đi khi bạn bảo chúng đi. Những nhân vật phản diện vẫn ở lại dù không được mời. Đừng kỳ vọng rằng một cô-gái-phòng-ngự sẽ mở rộng cửa đón bạn chỉ vì bạn là một người tốt. Hành động nói lên nhiều thứ hơn những ngôn từ ngọt ngào, hay danh tiếng, hay quá khứ trong sạch của bạn.

11054794_977988425546905_4274693552783380251_n

Ảnh: Mạng

Cô ấy không lạnh lùng. Cô ấy bỏng rát.

Người tình đầu tiên của tôi (tác giả, không phải con dịch) từng gọi tôi là Nữ hoàng băng giá. “Nữ hoàng băng giá” nghe có vẻ dễ thương khi nói ra, nhưng tôi biết rằng đó không phải là 1 lời khen. Các cô gái, luôn được mặc định rằng, phải ấm áp, có vòng tay rộng mở, có thể chạy qua những cánh đồng dâu tây, hét to vào mọi thứ trong 1 khung cảnh tuyệt vời (wtf=))). Lẽ ra, họ cần biết lau mascara trên gò má hồng khi xem một bộ phim tình cảm lâm li lãng mạn trong rạp chiếu. Việc biết thể hiện sự yếu đuối là thứ làm nên PHỤ NỮ, đúng không?

Những cô-gái-phòng-ngự cảm thấy khó khăn khi phải yếu đuối trước mặt thế giới, và thà cư xử như 1 khối biến thái máu lạnh còn hơn. Việc 1 cô gái cảm thấy không thoải mái khi khóc trước mặt người khác hoặc ôm ấp tình cảm, không có nghĩa là cô ấy lạnh lùng. Thực tế, có khi nó thể hiện điều ngược lại (1 cô gái không khóc trước mặt bạn không có nghĩa là cô ấy không biết khóc).

Nếu một cô gái không có cảm giác sâu sắc, cô ta đã chẳng cần cái vỏ sò bên ngoài như vậy. Khi bạn mở được cái vỏ đó, bạn sẽ thấy rằng bên trong nó không phải là băng giá. Ngược lại, nó bỏng rát.

Một cô-gái-phòng-ngự sở hữu trái tim lớn như bất cứ cô gái nào khác. Và trái tim lớn, khi vỡ, thì vỡ tan.

10429277_823215121069217_547508534616627518_n

Ảnh: Mạng

She isn’t bitter, she just knows better. (Cô ấy không cay đắng, cô ấy sâu lắng?=)))

Những cô-gái-phòng-ngự thường được thiên hạ gán cho những mĩ từ như “chao chát chỏng lỏn”, “bê tông cốt thép”, “con gái con lứa gì mà”. Một “con gái con lứa” sống cuộc sống với vết vỡ hình cuộc đời trên vai (wtf again=))).

Nhưng, nếu bạn dám cào bỏ vỏ bọc, bạn sẽ tìm thấy 1 thế giới khác biệt giữa “đắng” và “lắng”. Một người có thể thủ thỉ những điều tốt đẹp và thốt ra một nụ cười đáng tin không có nghĩa là tâm người ấy lắng.

Một cô-gái-phòng-ngự hiểu rằng mọi thứ không luôn luôn như vẻ ngoài của nó, và những người đẹp nhất có thể làm những điều tồi tệ nhất.

Cô ấy muốn yêu, cũng như bạn vậy.

Điều hiểu lầm phổ biến và đau xót nhất về một cô-gái-phòng-ngự là: cô ấy không cần tình yêu (có khi chính họ còn tưởng như vậy – con dịch). Một cô-gái-phòng-ngự thậm chí còn dạt dào yêu đương ủ ấp trong cơ thể. Tình cảm của cô ấy rất sâu, nên thật không thể tưởng tượng được việc trao nó đi mà không quan tâm suy nghĩ.

Nếu một cô-gái-phòng-ngự cho phép bạn bước vào thế giới của mình, cô ấy biết rằng sự “xâm nhập” này là cho cả cuộc đời. Cô ấy không thể đăng ký vào sự phù phiếm của thế giới tình yêu hiện đại – khi mà người ta kết nối trái tim với nhau chỉ để sống qua mùa đông giá lạnh hoặc kỳ nghỉ cô đơn nào đó, chỉ để có một hơi ấm để lăn vào.

Sự kỳ diệu nhất khi bạn yêu 1 cô-gái-phòng-ngự là: Khi cô ấy mở lòng với bạn, KHÔNG có nghĩa là cô ấy cần-bạn. Cô ấy đã dừng cảm giác “không thể sống thiếu ai đó” từ lâu rồi. Đó là vì cô ấy muốn-bạn. Và đó chính là thứ tình yêu tinh khiết nhất trên đời.

tumblr_n5ovfmZYxE1s2089jo1_500

Ảnh: Friends

Đấy dịch xong. Nhắc lại: Dịch vớ vẩn để dành tặng cho các chàng trai cô gái của tôi.

Huỳn