[Hành trình săn mây] Y Tý – Ngải Thầu – Đỉnh Lảo Thẩn

Bài  hợp tác của Lucas Tuấn Anh.

Bài cảm xúc du lịch thôi, còn tips và chi phí thì Gu gồ đầy. Còn không các bạn cứ inbox Tuấn Anh để lấy nhé. Cảm ơn Tuấn Anh, và kêu gọi các bạn khác góp bài thổi blog chung nha #ahihi.

Bài viết xin được bắt đầu.

[Hành trình săn mây] Y Tý – Ngải Thầu – Đỉnh Lảo Thẩn

Săn mây âu cũng là một cái duyên mà duyên thì đâu phải lúc nào cũng gặp. Có những cái duyên đợi chờ hơn 20 năm nay mà cũng đã thấy đâu :)) Thế mà mình lại có cái duyên với mây núi đất trời những mấy lần rồi. Năm ngoái sau chuyến du xuân trên đại dương mây Bạch Mộc Lương Tử, cũng tự hứa thêm lần nữa là sẽ chia ly với hành trình “hạnh phúc ngắn ngủi mà khổ đau kéo dài này”. Thế mà năm nay lại lỡ sa chân vào con đường ấy, MỘT LẦN NỮA. 

NGÀY 1

Hành trình lần này cũng như mọi lần, bắt đầu ở Sapa và đi muôn nơi.

2016 khởi động bằng chuyến xe đêm lên với Sapa trên con đường quốc lộ mới. Sau màn countdown nhanh gọn nhất trong lịch sử thì tất cả chìm vào giấc ngủ, bù những ngày cuối năm bận rộn và tiếp sức cho cuộc hành trình dài tiếp theo. Sapa đón chúng em bằng cái lạnh 6 độ, sương mù và những con gió buốt tận xương. Cả đoàn bon bon lên đường đến với Y Tý, những con đèo không lối thoát, sương mù và mưa đủ khiến cho cái lạnh có thêm chút gì đó khắc nghiệt. Thấp thoáng đâu đó trên con đường là những biển mây xa xa, chỉ vài giây là lại biến mất trong màn sương vô tình. Có lẽ mọi chuyện đã vô cùng êm đep cho tới khi con xe rùa thuê leo đèo bỗng dở chứng bởi bệnh sức cùng lực kiệt.

Đến với Y Tý trong mưa, sau khi cơm nước xong xuôi, khai báo các loại thủ tục, chúng tôi đến với nhà anh porter A Hờ, người mà bạn đồng hành đáng mến Ly Maia Nguyen vẫn nhầm là A Lờ. Khoảng 3h hơn thì bắt đầu công cuộc săn mây trên Ngải Thầu, mà trước đã được ngắm qua những bức ảnh quá ư thênh thang. Xe hỏng nên thân được gửi nhờ một anh để lên trước đoàn. Ôi chao con đường off-road nhày nhụa trong bùn, đến đi bộ còn không vững mà anh trai điệu nghệ láng vèo vèo, thỉnh thoảng vài lần chệch bánh, người em ngồi sau cũng không khỏi hoảng hốt. Thôi thì cũng vô cùng cám ơn người anh giai đã cho lên Ngải Thầu, mặc dù chả hiểu sao lại đi lạc đến tối mới về. Đêm đầu tiên cũng trôi qua bình lặng sau khi mò mẫm từ Ngải Thầu về trong mưa đêm, đèn xe không rọi được quá 2m. Đâu đó trong cơn mơ ngủ, khói từ đống lửa trước nhà nghỉ bốc vào và vài tiếng thọt thẹt của hai người bạn đồng hành Bình Vũ & Trang Thu Lê.

NGÀY 2

Bình minh của ngày thứ hai bắt đầu bằng những cơn mưa lâm thâm chốn mây núi Y Tý. Sau bữa sáng, cả đoàn bắt đầu lên đường đến với nóc nhà Y Tý. Một lần nữa trải nghiệm Ngải Thầu trở lại khi hơn 2 km đến với nền sân bay cũ để bắt đầu leo núi lại hiện ra cảnh đường đất, đất bùn. Lại trải qua 30 phút kinh hoàng trước khi lao đầu vào cuộc chiến thực sự (:

Và chúng em bắt đầu leo, những con đường băng qua những cánh đồng, những mỏm đá bắt đầu hiện ra, đó là những gì mà chúng em đã thấy. Tuy nhiên sương mù ẩm ướt và những con mưa rừng nhỏ hạt đã khiến đoàn rùa lên núi vất vả hơn bao giờ hết. Đất bùn, trơn trượt và thể lực đáng báo động =)) Những tưởng ngọn núi Lảo Thẩn – Lang Thang và Lẩn Thẩn cũng như kiểu đi dã ngoại hay gì đó thôi thế nhưng tất cả đã nhầm, 2826m ấy cũng không phải dạng vừa đâu. Thời gian và niềm tin của cuộc sống chỉ còn đặt ở 2 chữ HANG ĐÁ – chỗ nghỉ của đêm đầu tiên. Ấy thế mà lúc lên đến nơi đúng là bầu trời sụp đổ, nó chỉ là một cái mỏm đá chứa được tầm 3,4 người chắc để nhóm lửa nấu ăn thôi.

Công cuộc dựng trại bắt đầu và gió trên sườn núi này thì thổi tan nát cõi lòng các thiếu nam thiếu nữ. Phải đi nhặt rơm để đắp lên đất bùn dựng trại. Gió to nên lửa cũng chả bén mấy, loay hoay một lúc thì cũng cơm nước xong xuôi để lao vào lều trú ẩn. Câu chuyện hay của đêm chưa kết thúc. 4 anh em chủ quan chẳng ai chuẩn bị túi ngủ, may khi ở Sapa còn mua được cái chăn thổ cẩm cứu nguy cả đêm rét lạnh. Cái lạnh mà chắc chưa bao giờ tưởng tượng nổi. Người thì lạnh mông, người lạnh chân tay, người lạnh bụng, đút hết tay chân vào quần áo nhau, dằn vặt nhau cả đêm sương buốt, thỉnh thoảng lại giãy giụa, mếu máo vì cái lạnh. Cũng chẳng ngủ ngon giấc được. Trong đầu chỉ có ý nghĩ trời sáng thật nhanh để leo tiếp lên đỉnh còn hơn phải chịu lạnh thế này.

NGÀY 3

Bắt đầu lên đến với đỉnh Lảo Thẩn từ hang đá. 5h30 hai chị em lọ mọ dạy leo cùng anh porter và 2 anh cùng đoàn. Trên đầu trăng vẫn sáng trưng, song khởi động đã là cả một đoạn đất trơn, vừa leo vừa đuổi theo mọi người, có khi còn tụt cả huyết áp. Nhưng mà mình quan niệm là chỉ có không làm chứ không có chuyện bỏ cuộc giữa chừng. Với ý niệm đấy nên cũng đã lên được đỉnh trước khi mặt trời ló dạng. Và lần này cũng được ngắm bình mình trên đỉnh núi cao hơn 2800 mét.

Chả hiểu có phải trước giờ leo cứ háo hức nghe Out Of The Woods không mà lúc nào trong tâm trí cũng chỉ vang lên mấy lời bài hát ấy. Cũng mãn nguyện cho một chuyến săn mây thành công nữa. Giờ chắc chả dám hứa sẽ không trải nghiệm kiểu này nữa vì đã quá tam ba bận rồi còn đâu =)) May mắn là luôn có những chiến hữu dù không phải quá hoàn hảo thể lực hay kiểu bánh bèo vô địch nhưng cốt lại cũng xin cám ơn vì đã cùng nhau đón năm mới theo kiểu thú vị này :))

Chỉ dám viết lại nhật ký hành trình thôi, còn cảnh quan, mây trời và thành quả thì để mọi người chiêm ngưỡng qua ảnh. ;): Full: https://www.facebook.com/lucas.anh/media_set?set=a.10205298365960581.1073741862.1290525769&type=3

P.s:

Thực ra chắc có đến 1 nửa số người vào blog này để kiếm thông tin du lịch, các cậu cũng giục tớ viết nhiều (chắc tín nhiệm bản tính ki bo đi đâu cũng rẻ thối rẻ tha :”>). Cơ mà ngoài bài Cửu Trại Câu mấy năm trước thì tớ thấy các bạn khác trên mạng viết cũng đủ cực rồi ạ, nên có ai cần đi đâu cứ pm tớ sẽ chỉ gửi bảng excel tính toán chi phí là xong í, chứ viết bị ngại=)). Nhưng thể theo yêu cầu của các cậu, nên tớ xin được bốt các bài sưu tầm từ các bạn cũng ky bo nhưng đi vui rẻ khỏe bổ an toàn lành mạnh không kém nhé. Dạng bài tường thuật hay dạng bài tips đủ cả hehe.

—–

VỀ VIỆC CỘNG TÁC BÀI:

Các bạn có bài viết | dịch | hỏi han | xúc cảm | chửi bới | đóng góp | gửi bài tại đây hoặc inbox page/ adminhttps://www.facebook.com/twentiessomething/. Tiêu chí á, đơn giản cực.

<3 Bất cứ ai muốn góp bài vở | ảnh ọt | truyện tranh | thơ ca | giới thiệu quán ăn nơi uống | chỗ chơi kinh nghiệm hầm bà lằng tất tần tật… thoải mái gửi.

<3 Nội dung CỦA BẠN và CHÍNH BẠN quan tâm. Tác giả chỉ cần biết chữ. Vậy thôi=))

<3 Tùy theo nội dung/ phong cách/ sự đồng bóng của admin khi duyệt để quyết định chuyên mục/ Facebook post.

<3 Tiêu chí duy nhất là: “cảm giác tích cực”. Người hai-mấy-gì-đó dù thi thoảng hoang mang các thứ, vẫn đang đi tìm kiếm bản thân, không vui vì những ngột ngạt tràn từ ngoài đường lên báo chí…, nhưng bạn biết đấy: “Some people dance in the rain, others just get wet.”, “cảm giác tích cực” là nhạc nền để nhảy đó!

<3 Bài được đăng sẽ giữ nguyên credit người gửi (công khai/ giấu đi tùy bạn).

<3 TwS cam kết KHÔNG đăng bài nơi khác/ dùng cho mục đích lợi nhuận. (lợi nhuận chi khi mấy thanh niên nghèo tự túc mua host mua tên miền, hứng lên là gù lưng viết bài mà rao mãi chả ai thèm quảng cáo huhu)

Xin hứa sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Cảm ơn các bạn nhiều :>